Xuất khẩu gỗ và lâm sản sẽ cán mốc 12,5 tỉ USD cuối năm nay

02/09/2020 13:18

Căn cứ kết quả sản xuất 8 tháng vừa qua, dự báo xuất khẩu gỗ và lâm sản sẽ đạt kim ngạch 12,5 tỉ USD trong năm 2020.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NNPTNT), ước giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản 8 tháng năm 2020 đạt 7,83 tỉ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm 29,9% giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp, trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 7,32 tỉ USD, tăng 9,6%, lâm sản ngoài gỗ 511 triệu USD, tăng 21,6%.

8 tháng đầu năm 2020, thị trường xuất khẩu gỗ và lâm sản chủ yếu của Việt Nam gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc với tổng giá trị xuất khẩu 7 tỉ USD, chiếm 89,5% giá trị xuất khẩu lâm sản của Việt Nam.

Trao đổi với PV Lao Động, Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT - ông Hà Công Tuấn, nhấn mạnh thị trường thương mại đồ nội thất và đồ gỗ của thế giới lớn (khoảng 430 tỉ USD giá trị thương mại đồ nội thất, trong đó khoảng 150 tỉ USD giá trị thương mại của đồ gỗ). Hiện nay, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam mới chiếm khoảng 6% thị phần toàn cầu nên các doanh nghiệp có cơ hội mở rộng, phát triển thị phần.

Bên cạnh, các thị trường truyền thống có giá trị xuất khẩu cao như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc thì một số thị trường tiềm năng có cơ hội mở rộng phát triển mới trong xuất khẩu gỗ như Canada, Nga, Ấn Độ…

Nước ta có nhiều mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh như: gỗ ghép thanh, đồ mộc xây dựng, ghế ngồi, các đồ nội thất và bộ phận đồ nội thất, ngoại thất, viên nén năng lượng… Đặc biệt, với nhóm đồ nội thất có giá trị xuất khẩu lớn nhất trong các nhóm hàng xuất khẩu gỗ và lâm sản sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong thời gian tới.

Hướng tới mục tiêu 12,5 tỉ USD từ xuất khẩu gỗ

Cũng theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, hiện nay, doanh nghiệp chế biến gỗ đã hoàn toàn chủ động được nguồn nguyên liệu có chất lượng phục vụ cho sản xuất, chế biến hàng xuất khẩu.

Thực tế cho thấy, nội lực của doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu đã và đang được cải thiện rất lớn.

Sáng 1.9, Tổng cục Lâm nghiệp và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản ký kết quy chế phối hợp. Ảnh: Vũ Long
Sáng 1.9, Tổng cục Lâm nghiệp và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản ký kết quy chế phối hợp. Ảnh: Vũ Long

Từ nền tảng đó, Bộ NNPTNT tiếp tục đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu bền vững, hiệu quả, hiện đại trên cơ sở hội nhập sâu vào thị trường quốc tế, khu vực; sử dụng nguyên liệu hợp pháp; ứng dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến.

“Phấn đấu đưa giá trị xuất khẩu lâm sản đạt từ 12,5 tỉ USD trong năm 2020 và đạt 18-20 tỉ USD vào năm 2025” – Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang